A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của virút Corona (nCoV)

PHÒNG GD&ĐT CAM LÂM             TRƯỜNG TH CAM PHƯỚC TÂY 1

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Số:   22  /KH-TH.CPT1

Cam Phước Tây, ngày 04 tháng 02 năm 2020

        

KẾ HOẠCH

Phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp

do chủng mới của virút Corona (nCoV)

 

         

I. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG VI RÚT CORONA MỚI

 1. Tình hình vụ dịch nCoV trên thế gii

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 22 giờ ngày 30/01/2020, tình hình dịch bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên thê giới cụ thê như sau:

 • Tổng số trường hợp mắc: 8.142, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 8.034.
 • Tổng số trường hợp tử vong: 170, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 170.
 • Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 108.
 • Số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc: Thái Lan: 14; Australia: 7; Singapore: 10; Mỹ: 5; Nhật Bản: 11; Malaysia: 07; Hàn Quốc: 04; Pháp: 05; Việt Nam: 05; Campuchia: 01; Canada: 03; Đức : 04; Nepal: 01; Sri Lanka: 01; Cắc Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất: 04; Phần Lan: 01; Hồng Kông: 10; Macau: 07; Đài Loan: 08.
 • Ngày 31/01/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch do vi rút nCoV là tình trạng Y tế KHẨN CẤP toàn cầu.
 1. Tình hình tại Việt Nam

Ngày 23/01/2020 đã ghi nhận 02 trường hợp bệnh xâm nhập là công dân Vũ Hán Hồ Bắc, Trung Quốc và đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rầy. Hiện tại, sức khỏe hai bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi sát trong phòng cách ly. Đến ngày 30/01/2020, Việt Nam đã ghi nhận 03 trường hợp người Việt Nam dương tính với Vi rút Corona, đã được cách ly, điêu trị.

 1. Tình hình tại Khánh Hòa

            Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa tại cuộc họp ngày 29/01/2020. Tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là TP. Nha Trang có rất nhiều khách du lịch đến từ Trung quc và khách quốc tế. Đến nay, có 01 ca dương tính

 1. Tình hình tại Cam Lâm Hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do
  virus corona.

          Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh, Ban chỉ đạo công tác y tế trường học trường TH Cam Phước Tây 1  xây dựng Kế hoạch hành động cụ thể để sẵn sàng ứng phó với phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của virút Corona (nCoV) như sau.

          II. MỤC TIÊU CHUNG

          1. Chủ động giám sát,  phát hiện ca bệnh đầu tiên trong nhà trường để có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

          2.Giảm số trường hợp mắc bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV ở mức thấp nhất và không để dịch bùng phát, lan rộng trong nhà trường.

          3. Tăng cường công tác tuyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh và phụ huynh về dịch bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV nhằm khuyến khích các hành vi chủ động phòng ngừa lây nhiễm.

          III. Các văn bẢn chỈ đẠo

- Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ;

- Công điện số 121/CĐ-CP ngày 23/01/2020 về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona;

- Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17/12/2019 của Thủ tướng chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019-2020;

          - Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Công văn số 260/BGDĐT-GDTC ngày 31/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona

          - Công văn số 686/UBND-KGVX ngày 31/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc  phòng, chống dịch bệnh vi rút Corona trong các cơ sở trường học trên địa bàn tỉnh.

Công văn số 139/KSBT-SKMT&YTTH ngày 03/02/2020 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa vê việc tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV)

Công văn số 162/SGDĐT-VP ngày 30/01/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Công văn số 46/PGDĐT ngày 04/02/2020 của phòng giáo dục và đào tạo Cam Lâm về việc tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)  gây ra.

          VI. NHIỆM VỤ TRIỂN KHAI

          1. Công tác chỉ đạo

          - Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; Xây dựng chương trình hành động và các phương án phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV tại đơn vị.

          - Họp Ban chỉ đạo chống dịch các cấp thường xuyên, đột xuất để kịp thời chỉ đạo ứng phó dịch.

          - Tổ chức các hoạt động tuyên truyền và giáo dục cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh và phụ huynh về dịch bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV.

          - Tham dự lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV do cơ quan Y tế tổ chức nhằm triển khai trong địa bàn toàn huyện.

          - Kiện toàn, củng cố phòng y tế của nhà trường, dự kiến phương án cách ly học sinh có biểu hiện sốt, ho nghi ngờ bệnh do virút nCoV.

          - Phân công cán bộ theo dõi các tin tức cảnh báo về tình hình dịch bệnh.

          - Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV theo quyết định của Ban Chỉ đạo xã và cấp trên.

          - Trực tiếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch trong nhà trường. Báo cáo thường xuyên và khẩn cấp cho cơ quan y tế và cơ quan quản lý cấp trên về tình hình phòng chống dịch tại trường.

          - Đánh giá, rút kinh nghiệm, chuẩn bị các điều kiện ứng phó với dịch.

          2. Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống dịch

          - Phổ biến cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh biết và thực hiện nghiêm túc các quyết định về phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo công tác y tế trường học.

          - Tập huấn cho cán bộ, giáo viên nhà trường về công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV. Tổ chức giáo dục cho học sinh về bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV, các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là các khuyến cáo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV trong trường học và các hướng dẫn về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

          - Thông tin, tuyên truyền kịp thời về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh .

          3. Công tác vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường

          - Hướng dẫn và kiểm tra cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh thực hiện vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.

          - Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, khu vệ sinh, chú ý các bề mặt. vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn...).

          - Các khu vệ sinh phải có đủ nước sạch, xà phòng.

          - Hướng dẫn học sinh có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi đã tiếp xúc với người có nhiễm cúm đeo khẩu trang để hạn chế lây lan. Việc đeo khẩu trang hàng loạt thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

          - Hạn chế hội họp, tập trung đông người khi không cần thiết.

          4. Công tác phát hiện bệnh và tổ chức cách ly

          - Báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ cúm cho đơn vị y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát công tác phòng chống dịch của nhà trường.

          - Khi có trường hợp bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV đầu tiên nhà trường phải liên hệ gia đình và báo cáo cơ quan y tế xã,thị trấn, đồng thời báo cáo cáo phòng giáo dục và xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Phối hợp và tạo điều kiện cho cơ quan y tế cách ly, xử lý ổ dịch và điều trị kịp thời.

          - Phối hợp với cơ quan y tế địa phương để xác định và theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh để phát hiện và xử lý kịp thời. Hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, phụ huynh có tiếp xúc với ca bệnh biết cách phát hiện, khai báo và phòng bệnh để tránh lây lan.

          - Liên hệ kịp thời với cha mẹ học sinh đang được cách ly để họ yên tâm và phối hợp cùng nhà trường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

           5. Đóng cửa trường học

          - Thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa trường học khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

          - Thông báo, quán triệt, tuyên truyền, giải thích cho cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh để quyết định đóng cửa trường học.

          - Thực hiện việc di chuyển cán bộ, giáo viên, học sinh theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Những cán bộ, giáo viên, học sinh có dấu hiệu nghi ngờ hoặc được xác định là bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV phải khai báo quá trình sinh hoạt tiếp xúc trong cộng đồng dân cư, trường học.

          6. Mở cửa trường học trở lại

          - Khi cấp có thẩm quyền quyết định mở cửa trường học lại, cần khẩn trương thực hiện các biện pháp làm sạch môi trường cho trường học.

          - Tiếp tục tuyên truyền, theo dõi phát hiện ca bệnh.

          7. Nhiệm vụ của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh

          - Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt trên 380C, ho, đau họng, mệt mỏi) thì thông báo cho nhà trường, cơ quan y tế trường học hoặc địa phương để được tư vấn, khám xác định và thực hiện cách ly khi cần thiết.

          - Hàng ngày giáo viên tiết đầu hoặc giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm ghi nhận, theo dõi, phát hiện các trường hợp nghi cúm qua khai báo của học sinh hoặc đo thân nhiệt nếu có điều kiện. Báo cáo kịp thời cho Ban Chỉ đạo nhà trường và cơ quan y tế để tiến hành khám, chẩn đoán xác định và tiến hành các biện pháp xử lý dịch kịp thời.

          - Giáo viên chủ nhiệm lớp liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh (qua sổ liên lạc, điện thoại...) để phát hiện các trường hợp con, em nghỉ học do mắc bệnh có triệu chứng (sốt trên 380C, ho, đau họng, mệt mỏi).

          - Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế đưa tay lên mũi, miệng và dụi mắt. Không khạc nhổ bừa bãi.

          - Tham gia tích cực các hoạt động vệ sinh môi trường tại nhà trường, gia đình và cộng đồng.

          - Thực hiện việc tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cúm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV cho gia đình và cộng đồng.

          - Tích cực tham gia phòng chống dịch khi được nhà trường huy động.

8. Thời gian thực hiện:   từ ngày 04/02/2020

Ban chỉ đạo y tế trường học tổ chức thực hiện và báo cáo diễn biến tình hình cụ thể của đơn vị khi có hiện tượng dịch cúm xảy ra về ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV về Phòng Giáo dục và Đào tạo qua số điện thoại : 0583983388 hoặc 0583983399.

               Trên đây là kế hoạch phòng bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virút nCoV yêu cầu các bộ phận, cá nhân, học sinh toàn trường thực hiện khẩn trương, nghiêm túc./.

 

   Nơi nhận:                                                                             HIỆU TRƯỞNG                                                                      

   - PGD(B/C),

   - BCĐYTTH;                                                                                                (Đã ký)

   - Lưu: VT,YT, đăng Website.                               

                                                                                                          

                                                                                        Tô Quốc Vượng

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan